Vân Anh- 24/12/2021
Vánočka là một loại bánh mì Giáng sinh truyền thống của Séc được tạo thành từ ba bím tóc đẹp mắt. Công thức này tạo nên một ổ bánh mì ngon tuyệt mà gia đình bạn sẽ thích cho bữa sáng Giáng sinh. Hãy phục vụ nó với một tách cacao nóng và nhiều bơ!
Vánočka là một loại bánh mì ngọt truyền thống của Séc được nướng vào dịp Giáng sinh. Nó được làm từ bột nhào cùng men , bện thành hình ổ bánh dài. Bánh mì Giáng sinh này được tạo hình với ý tưởng là hình ảnh Chúa Giêsu nhỏ được quấn trong một chiếc chăn. Mỗi ổ bánh vánočka được làm từ chín sợi bột, bện thành ba bím riêng biệt. Bốn sợi dưới cùng đại diện cho bốn yếu tố chính của trái đất: lửa, nước, đất và không khí. Ba sợi dây ở giữa tượng trưng cho ba đặc điểm của con người: lý trí, ý chí và cảm giác (cảm xúc). Hai sợi trên cùng đại diện cho hai điều tốt đẹp: tình yêu và tri thức. Món bánh này đại diện cho một cuộc sống mới và sự sinh sôi.
Vánočka có vị ngon nhất khi được cắt lát dùng với bơ và một chút mứt vào buổi sáng Giáng sinh. Thêm cà phê hoặc ca cao nóng là bạn có bữa sáng đặc biệt cho ngày lễ!.
ĐỐI VỚI BÁNH MÌ
ĐỂ TRANG TRÍ
Đun nóng sữa: Khuấy đều sữa và kem trong một nồi nhỏ, và đun hỗn hợp đạt đến 45-50 độ C.
Bột & men: Đổ hai loại bột mì vào bát của máy trộn đều rồi thêm muối và men vào các mặt đối diện của bát. Dùng ngón tay khuấy đều muối và men, đảm bảo muối không tiếp xúc trực tiếp với men vì nó có thể giết chết men.
Thêm thành phần khác: Thêm đường, vỏ chanh, bơ đun chảy, lòng đỏ trứng và nho khô, sau đó trộn bằng dụng cụ gắn cánh khuấy ở tốc độ thấp cho đến khi hòa quyện.
Tạo thành bột: Từ từ nhỏ giọt trong sữa, giữ máy trộn ở tốc độ thấp, sau đó làm tương tự với nước cho đến khi tạo thành bột mềm, dính. Bạn có thể không cần tất cả chất lỏng, hoặc bạn có thể cần thêm một chút, tùy thuộc vào tình hình bột và độ ẩm.
Nhào: Chuyển sang máy nhào bột ở tốc độ trung bình-thấp cho đến khi bột mịn khoảng 5 phút.
Ủ bột: Nặn bột thành một quả bóng, dùng màng bọc thực phẩm bọc chặt và để nó cho đến khi nó tăng gần gấp đôi kích thước, trong khoảng 90 – 120 phút ở nơi ấm áp.
Chuẩn bị: Lót khay nướng bằng giấy nến
Chia bột: Đổ bột ra một cái thớt gỗ lớn, có bột nhẹ. Chia nó thành hai phần, một phần khoảng 60% bột và phần còn lại là 40%. Cắt miếng lớn hơn thành bốn miếng bằng nhau, và miếng nhỏ hơn thành năm miếng bằng nhau.
Lăn sợi: Nhẹ nhàng lăn từng khối bột thành sợi dây dài bằng nhau.
Tết sợi: Chia dây bột thành 3 nhóm. 4 sợi to nhất tết lại với nhau, tiếp đó là bộ 3 sợi nhỏ hơn và bộ cuối là 2 sợi còn lại
Tạo hình bánh: Đặt bột bím tóc trên khay đã lót. Xếp bím tóc theo tầng từ nhỏ đến lớn. Tạo đường rãnh lõm xuống giữa mỗi bím tóc quét 1 lớp trứng gà đáng tan lên rồi đặt tầng tiếp theo lên. Xoắn 2 đầu bột để kết hợp
Cho bột nghỉ: Bọc bánh bằng màng bọc thực phẩm để bánh nghỉ ở nơi ấm áp trong 60 phút
Làm nóng lò trước: Khoảng 10 phút trước khi nướng bánh mì hãy làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C
Quét đều lên bánh 1 lớp trứng gà đánh tan. Rắc hạnh nhân và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 35-40 phút, đến khi nhiệt độ trong bánh đạt
Nướng: Nướng giữa lò khoảng 45-50 phút. Nếu ổ bánh quá sẫm màu, hãy đậy bằng giấy nhôm. Nướng bánh mì cho đến khi nó có nhiệt độ bên trong là 87 độ C.
Để nguội: Để ổ bánh nguội hoàn toàn trên giá khoảng 2 giờ.
Trang trí: Dùng đường bột từ từ rây lên bánh để trông giống như tuyết.
Bánh mì Giáng Sinh của Séc đã hoàn thành rồi.
Hãy thưởng thức bánh mì được cắt lát dùng kèm với bơ và trà, cafe hay cacao nóng. Hãy để lại bình luận về thành phẩm và cảm nhận của bạn với món bánh này nhé!.
Chúc các bạn thành công và có một Giáng Sinh ngập tràn hạnh phúc!.
Nguồn: Sưu tầm