hanglt- 27/07/2016
Với 2 cách làm kho quẹt chấm rau dưới đây, cho dù bạn lười ăn rau đến mấy thì cũng trở nên yêu thích các món rau xanh.
Đối với các món luộc, các bạn sẽ chế biến rất dễ dàng và để mâm cơm hấp dẫn hơn các bạn có thể thực hiện thêm cách làm các món kho quẹt. Chắc chắn cả nhà sẽ rất thích
- Thịt ba chỉ: 250g ( không nên chọn miếng quá nhiều mỡ và nhiều thịt );
- Tôm khô: 50g, một nắm tay là đủ dùng;
- Nước mắm chắt: khoảng 3 thìa cà phê;
- Đường: khoảng 2 thìa cà phê, có thể nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào khẩu vị của bạn;
- Hành, ớt băm nhỏ, tỏi khô, hạt tiêu giã dập.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món kho quẹt
Bước 1: Đầu tiên, các bạn cho tôm khô ngâm nước ấm khoảng 20 – 30 phút rồi vớt ra một chiếc đĩa
Ngâm tôm khô khoảng 20 phút rồi vớt ra
Bước 2: Rửa sạch thịt ba chỉ, sau đó cắt thành những miếng nhỏ khoảng 1cm hoặc thái hạt lựu. Bạn bật bếp lên, để lửa vừa phải, cho thịt vào chảo xào, giảm lửa dần để ra bớt mỡ và chuyển sang màu hơi vàng, sau khi thịt chín thì cho vào một chiếc tô nhé.
Bước 3: Gạn bớt mỡ rán thịt nếu thấy quá nhiều, nhớ để lại khoảng 3-4 thìa canh, cho hành và tỏi đã băm nhỏ vào phi vàng, sau đó các bạn cho tôm vào xào săn.
Bước 4: Bạn để thịt ba chỉ đã được rán vàng cùng tôm xào vào một niêu đất.
Bước 5: Trộn nước mắm với nước đường, bạn khuấy đều cho đến khi đường tan hết, cho hạt tiêu và ớt băm nhỏ vào, nếu bạn thích vị cay, cùng với tôm và thịt, bạn bật bếp ở lửa nhỏ, đến khi hỗn hợp sánh lại là được. Trong khi đun, bạn có thể nêm đẻ xem nó có vị như thế nào để còn thêm nước lọc hay nước mắm.
Món kho quẹt hấp dẫn
- Tôm khô: 1g;
- Nước mắm, đường, tiêu, ớt;
- Thịt ba chỉ hoặc mỡ để làm tóp mỡ: 100g - Hành lá, hành tím.
Bước 1: Thịt ba chỉ hoặc mỡ bạn rửa sạch sau đó thái hạt lựu, tôm khô ngâm với nước cho mềm sau đó vớt ra và rồi thái hạt lựu
Bước 2: Cho mỡ vào nồi rán thành tóp, khi rán vàng và giòn thì tắt bếp và vớt ra để riêng
Bước 3: Chắt bớt mỡ ra bát chỉ để lại 1/2 số lượng mỡ đó làm kho quẹt.
Bước 4: Hành tím đập dập và thái nhỏ sau đó các bạn cho vào nồi kho quẹt phi thơm, cho thêm tôm khô vào cho săn lại và có mùi thơm
Bước 5: Pha nước mắm và đường chung với nhau khuấy cho tan đường rồi đổ vào hỗn hợp nồi kho quẹt, cho thêm một chút nước để làm giảm độ mặn của món kho, bạn có thể giảm lượng mặn ngọt tùy theo khẩu vị. Khi kho quẹt nên kho nhỏ lửa cho tới khi hơi sền sệt thì cho tóp mỡ và hành lá tiêu đã đập dập, ớt vào đảo đều và tắt bếp.
Thành phẩm của cách làm kho quẹt tóp mỡ cực ngon
Các bài viết liên quan:
• Cách làm bánh Phú Sĩ cực ngon không cần lò nướng