dungvt- 11/10/2016
Hầm xương bò làm nước dùng nếu ninh kỹ quá các chất dinh dưỡng sẽ bị phân hủy hết. Mách bạn cách ninh xương bò nhanh mềm, không đục, không hôi cực dễ này nhé!
Xương, sụn bò ngâm trong nước chừng 5 – 6 giờ để loại bỏ tiết bò còn bám trên xương.
Nước hầm xương bò dùng để nấu nhiều món ngon mà bổ dưỡng
Để nước trong nồi sôi già rồi cho xương, sụn bò vào luộc với lửa to trong 5 phút rồi gạn bỏ nước luộc. Bước này sẽ giúp xương loại bớt mùi hôi và vẩn đục.
Gạn bỏ nước luộc sơ lần đầu
Bỏ xương, sụn bò vào cùng nước vào nồi, đun với lửa to trong 1 giờ rồi hạ xuống lửa riu riu, hầm thêm 5 giờ nữa. Giai đoạn này bạn nhớ hớt bọt cho nồi nước hầm.
Có 1 mẹo nhỏ là trong quá trình đun, nếu bạn không đậy vung nồi thì nước sẽ trong hơn. Thêm các loại gia vị và 1 ít củ hành tím đã nướng chín hầm với lửa nhỏ thêm 1 giờ nữa. Hành tím có tác dụng giúp nước hầm trong và thơm hơn.
Nhớ hớt bọt cho nồi nước được trong
Lưu ý khi nêm gia vị, các bạn đừng nêm hạt nêm vào kẻo nồi nước hầm bị đục. Thay vào đó, chỉ cần nêm bằng muối là được rồi.
Không nên nêm hạt nêm mà nên dùng muối thôi
Sau đó, đợt nước hầm nguội bớt, bạn hớt bọt rồi đun thêm 10 phút nữa với lửa to là xong.
Cách 1, bạn dùng vải thưa hoặc rây có mắt nhỏ để lọc lại nồi nước dùng, bỏ đi phần cặn và đun sôi trở lại.
Lọc bằng rây mắt nhỏ nếu nước lỡ không may bị đục
Cách 2, bạn tách lấy riêng 1 lòng trắng trứng gà, đánh tan và cho vào nồi nước, khuấy đều lên cho bọt quyện hết vào lòng trắng, sau đó hớt chúng ra là nước sẽ trong trở lại.
Thịt
bò – Món ăn ngon, bổ nhưng hơi khó sơ chế, khử mùi
Mẹo hầm xương bò trên mình thu hoạch được từ nhà hàng Bò Tơ Củ Chi (ở 30 Trúc Khê) sau 1 buổi đi ăn nhậu cùng công ty. Quán này chuyên về các món bò tơ nhập từ Củ Chi đã nhiều năm nay, đầu bếp kinh nghiệm trên 10 năm nên mình cũng vừa ăn vừa tranh thủ học ké mấy mẹo làm bếp đặng về trổ tài cho chồng con “lác mắt” chơi.
Mấy món bò của Bò Tơ Củ Chi mình cũng muốn học nữa
Hôm nào đẹp trời các bạn muốn dẫn gia đình đi đâu đó đổi gió thì có thể ghé thử Bò Tơ Củ Chi ăn thử bò Củ Chi vang danh đất miền Tây xem, đúng là khác hẳn bò thường!
Mình thấy Bò Tơ Củ Chi thích hợp kiểu liên hoan, hội họp nhậu nhẹt theo nhóm nhất
Tuy vậy, mình vẫn thấy Bò Tơ Củ Chi hợp để ăn nhậu với bạn bè, đồng nghiệp nhất, ngon mà rẻ! Mấy món bò nướng mọi, bò lạc cảnh, bò hấp cuốn rau rừng,… mà nhâm nhi với mấy vò rượu ngâm, rượu quê thì hợp phải biết!
Hà Trang.
----------------------
Bài viết tương tự: