Bé 20 tháng bị cận thị lên tới 2.75 đi-ốp vì chiếc iPad

Ngày cập nhật:15/12/2016

Chị Cindy Nguyễn vì muốn con ngồi yên một chỗ, ăn nhanh và ngoan mà đã tự tay hại bé mà không hề biết. Bé mới 20 tháng mà đã nặng đến 2.75 đi-ốp.


Mục lục

Bài viết như một lời cảnh tỉnh cho những ông bố bà mẹ thường xuyên đưa ipad, điện thoại, bật TV, máy tính cho bé xem nhiều để bé ngồi yên hay ăn ngoan vì công nghệ càng hiện đại thì càng hại con. Pasgo xin lấy một ví dụ điển hình của mẹ Cindy Nguyễn đăng lên một diễn đàn về tình trạng cô con gái của chị chỉ mới 20 tháng mà cận thị 2.75 đi-ốp.

Con cận thị sớm vì mẹ cho con xem ipad quá nhiều

Lỗi là do ngày trước chị Cindy thường xuyên đưa con ipad để bé ngồi một chỗ không quậy phá. Khi mới 1 tuổi thị lực bé vẫn rất tốt vì chưa tiếp xúc với công nghệ nhưng khi lớn hơn thì biết mò bấm xem youtube. Các bé học rất nhanh chỉ cần nhìn cha mẹ sử dụng đồ công nghệ thì sau đó bé nào cũng có thể thực hiện nhoay nhoáy và tự mở để xem. 

cận thị 2

Con gái chị Cindy Nguyễn chỉ mới 20 tháng tuổi nhưng đã cận thị lên đến 2.75 đi-ốp

Đến 1 ngày gần đây khi mẹ Cindy thấy con rất hay dụi mắt và đứng sát TV và ipad thì chị đưa con đi khám. Kết quả thật khó tin là bé vừa cận thị lại vừa loạn thị nên bắt buộc phải đeo kính, nếu không đeo thì độ càng tăng nhanh và sau này khi trưởng thành thì mổ mắt cũng không có tác dụng gì cả. 

Khổ hơn nữa là khi bé quá nhỏ chỉ 20 tháng (1 tuổi 8 tháng) thì bé không chịu đeo kính, mẹ cứ đeo kính cận thị vào thì chỉ khoảng 30 phút sau bé lại tháo ra. Mẹ Cindy rất mong đây là bài học dành riêng cho những ai đang có con nhỏ và sử dụng phương pháp trên để dụ con ngồi chơi ngoan hay dụ bé ăn, uống sữa.

Bố mẹ cũng nên dừng ngay suy nghĩ “chỉ cho xem lúc ăn”. Vì 1 ngày bé ăn ít nhát 5 bữa, mỗi bữa xem ít nhất 30 phút, chưa kể những bé ăn lâu trên 1 tiếng thì 1 ngày bé xem 5 tiếng rồi. 

Có thể bạn quan tâm

   • Top 10 nhà hàng có khu vui chơi trẻ em ở Hà Nội

   • Nhà hàng Quán Kiến Nghi Tàm giảm giá 10% chỉ trong tuần này

“Cho bé dưới 2 tuổi nghịch ipad, điện thoại chẳng khác nào giết con”, đây chính là tiêu đề 1 bài báo được đăng tải trên trang báo Vietnamnet đăng tải vào năm 2014. Bài báo chỉ ra những căn cứ khoa học về những tác hại hại khi cho trẻ dưới 2 tuổi tiếp xúc với ipad, iphone, xem TV quá sớm.

cận thị 2

Trẻ em ngày nay bị cận thị rất nhiều do bố mẹ cho tiếp xúc với công nghệ từ sớm

Tác hại cho bé khi sử dụng iphone, ipad từ sớm

Có 2 tác hại chủ yếu và nghiêm trọng nhất đó chính là não bộ kém phát triển và chậm phát triển về thể lực. 

Tác hại thứ nhất: Não bộ kém phát triển. 

Từ 0-2 tuổi là thời gian não bộ phát triển gấp 3 lần về kích thước và tiếp tục phát triển nhanh chóng cho đến năm 21 tuổi. Sự phát triển sớm này được quy định bởi những kích thích từ môi trường bên ngoài. Sử dụng đồ công nghệ quá sớm (điện thoại di động, internet, ipad, TV) không những không kích thích não bộ của bé mà còn làm gia tăng rối loạn. Rối loạn về khả năng chú ý, nhận thức, học hỏi, tăng sự bốc đồng và suy giảm rõ rệt khả năng tự điều chỉnh, kiểm soát bản thân.

Tác hại thứ hai: Chậm phát triển

Các thiết bị công nghệ không đòi hỏi những vận động về thể lực mà bé chỉ ngồi lì một chô thay vì chơi đùa, học hỏi nên quá trình phát triển của bé chắc chắn sẽ giảm. Chỉ khi bé được hoạt động thì mới làm tăng cao khả năng chú ý, nhận thức và học tập. Do đó, cho trẻ tiếp xúc với công nghệ sớm có tác động tiêu cực đến cơ thể và khả năng học tập.

Nguồn: Tổng hợp (Mẹ Cindy Nguyễn và Vietnamnet)

----------------------

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0