nhuquynh- 15/06/2023
Mẹ Sumo sẽ bật mí cho các mẹ Việt Nam cách mà các mẹ sau sinh ở Nhật hầu như không bao giờ bị sổ bụng hay phải tìm cách giảm mỡ bụng sau sinh cực hay mà không tốn kém.
Pasgo xin được chia sẻ kinh nghiệm của mẹ Sumo – chủ nhân của Blog Mira chan’s Kitchen. Mẹ Sumo đã ở Nhật nhiều năm và cũng sinh con tại Nhật nên có kha khá kinh nghiệm nuôi con kiểu Nhật. Các mẹ hãy cùng tham khảo lý do vì sao bụng các mẹ Nhật không bao giờ bị sổ nên họ không cần phải giảm mỡ bụng sau sinh nhiều như mẹ Việt.
Sổ bụng sau sinh vừa mất thẩm mỹ lại vừa làm đau lưng vì phần bụng bị xổ ra thì cơ thể nghiêng về trước nhiều sinh ra đau lưng.
Mẹ Sumo sau khi sinh vẫn rất thon gọn và không bị sổ bụng sau sinh
Trong giai đoạn mang thai phụ nữ Nhật tăng cân rất ít so với mẹ Việt, họ chỉ tăng từ 8 đến 10kg. Để tránh việc sổ bụng sau sinh thì các mẹ bầu rất sát sao với việc kiểm soát cân nặng theo chỉ số BMI.
Tính BMI theo công thức:
BMI = Cân nặng (kg) ÷ Chiều cao (m) ÷ Chiều cao (m)
- Nếu chỉ số BMI dưới 18,5 thì hơi ốm, bạn nên tăng thêm từ 9 đến 12kg trong thai kỳ
- Nếu chỉ số BMI từ 18,5 đến dưới 25 thì là ở mức bình thường, bạn nên tăng từ 7 đến 12kg trong thai kỳ.
- Nếu chỉ số BMI từ 25 trở lên thì là hơi béo, nên tăng khoảng 5kg trong thai kỳ là đủ. Tăng 5kg thì con vẫn phát triển tốt chứ con không còi đâu nha.
Do đó, nếu chỉ số BMI được coi là bình thường là ở mức 18,5 đến 25. Ở Nhật thì các mẹ Nhật tăng 8kg là chuẩn nhất. Như mẹ Sumo tăng hơi nhiều một chút là 10kg nhưng sinh con ra vẫn nặng 3kg4, đến tháng thứ 6 thì bé được 10kg rồi.
Những mẹ Nhật nào lỡ tăng cân nhiều thì họ đều áp dụng rượu gừng nghệ để eo thon nhỏ lại. Khá giống các mẹ Việt các mẹ nhỉ. Mẹ nào chưa biết làm rượu gừng nghệ chuẩn thì tham khảo công thức sau đây nhé:
- 1 bình thủy tinh sạch 5 lít
- 1kg gừng tươi
- 1kg nghệ tươi
- Rượu trắng 3 lít (ở Nhật mình dùng rượu Sake)
Rượu gừng nghệ để giảm mỡ bụng sau sinh
B1: Rửa sạch nghệ và gừng với nước rồi cạo sạch vỏ
B2: Dùng chầy và cối giã nát nghệ và gừng
B3: Cho gừng và nghệ vào trong lọ thủy tinh rồi đổ rượu ngập gừng và nghệ đúng 2 đốt ngón tay thì dừng.
B4: Cho hạ thổ hoặc đậy nắp bình kín lại, để chỗ thoáng mát để không bị hỏng, lên bọt hay chuyển màu
Sau 2 tháng ngâm bình rượu sẽ có màu vàng nghệ rất đẹp và có thể mang ra sử dụng. Tốt nhất các mẹ nên ngâm rượu gừng nghệ trước khi sinh con.
>> Xem thêm: Thực đơn cho bà đẻ với món ngon mát, đủ chất cho bé yêu
- Lấy một ít rượu gừng nghệ ra rồi dùng khăn vải xô sạch chấm vào rượu. Dùng khăn này thoa lên bụng phẩn bị sổ hay nhiều mỡ, mát-xa nhẹ nhàng quanh bụng trong 15 phút.
- Các mẹ có thể nhờ chồng mát-xa hộ vì họ lực mạnh hơn chị em mình lại cũng vừa tăng tình cảm vợ chồng.
Nguồn: Mira chan’s kitchen.
Những bài viết hay mẹ nên đọc: