thuytrang- 21/07/2016
Chẳng cần nguyên liệu gì cầu kì, cũng chẳng cần nồi niêu xoong chảo cồng kềnh, chẳng cần đến 10 hoa tay, bạn vẫn có thể nấu món xôi mít cốt dừa ngon cho cả gia đình.
Lượn qua 36 phố phường Hà Nội, chắc hẳn bạn đã nếm qua xôi mít cốt dừa ở Tô Hiến Thành. Cái vị bùi ngậy của dừa nạo, của nước cốt hòa quyện với vị ngọt lịm, thanh thanh của mít tạo nên cái hương thơm khiến người ta vương vấn mãi.
Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn làm xôi mít cốt dừa, vô cùng đơn giản, kể cả những bạn vụng về như mình cũng làm được nhé.
+ 100g gạo nếp (gạo nếp cẩm để xôi có màu tím đẹp mắt hoặc dùng lá cẩm, nếu bạn muốn xôi có màu xanh thì xay nhuyễn lá dứa rồi ngâm cùng gạo khoảng 1h, rồi tiến hành nấu như mình chỉ dưới đây)
+ 500g mít
+ Dừa nạo
+ Nước cốt dừa
+ Lạc rang
Xôi mít lúc nào cũng là món hấp dẫn mình vô cùng
- Gạo nếp vo sạch, đổ ngập nước ngâm qua đêm (khoảng 8 tiếng).
- Đem gạo đồ với nước cốt dừa cùng vài hạt muối đến khi xôi chín (Nếu không có dụng cụ đồ xôi, các bạn có thể nấu cơm nếp băng nồi cơm điện thì bạn không cần ngâm gạo nhé).
Note thêm cho bạn cách nấu xôi bằng nồi cơm điện: Đun sẵn nước sôi bên ngoài. Vo nếp sạch, bỏ chút muối vào, đổ nước sôi vào gạo nếp rồi bỏ vào nồi nấu. Điều quan trọng là canh nước. Nước xấp mặt gạo nếp là vừa. Khi xong giai đoạn nấu, nồi bật qua nút hâm nóng, tức là nước đã cạn, bạn lấy đũa sơ nhẹ cơm nếp lên cho đều. Để ở nút hâm nóng thêm chừng 5 – 7 phút nữa tuỳ theo nếp nhiều hay ít. Sau đó rút điện, mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay bớt thế là đã có một nồi xôi ngon.
- Mít tách bỏ vỏ và xơ, rạch một đường trên múi rồi tách bỏ hạt sao cho múi mít không bị rời ra.
- Lạc rang bỏ vỏ, giã dập.
- Dừa nạo thành sợi nhỏ.
- Nhồi xôi vào múi mít, sau đó dùng thìa quết 1 lớp nước cốt dừa lên phần xôi.
- Cuối cùng rắc lạc, dừa nạo lên trên nữa là xong rồi.
Cách làm xôi mít cốt dừa thật đơn giản đúng không nào, chúng mình cùng thưởng thức thôi!
Xôi mít cốt dừa với hương vị thơm ngon lạ miệng là món ăn vặt tuyệt hảo, những múi mít giòn ngọt kết hợp với xôi dẻo thơm mùi cốt dừa, lạc rang và dừa nạo bùi bùi béo ngậy khiến bất cứ ai cũng không thể chối từ được. Chúc các bạn thành công nhé!
Nguồn: Tạp chí món ngon
Bài viết hay cùng chủ đề được bạn đọc quan tâm:
• Bánh bơ chanh – làn gió mới cho bữa sáng gia đình
• Bánh mì nhân kem custard béo ngậy không cần lò
• Món ngon từ trái bơ, dễ làm mà ngon như ngoài hàng