Gà nướng xôi chiên phồng – Nét riêng của ẩm thực Nam Bộ

Ngày cập nhật:14/05/2017

Xôi chiên phồng căng tròn như quả bóng, cắn miếng giòn rụm, vẫn giữ được độ dẻo của nếp, vị ngọt nhẹ của đường, ăn cùng gà nướng mật ong dậy mùi ưng lắm.


Mục lục

Tuy mới ra mắt cách đây không lâu, nhưng nhà hàng Món Ngon Sài Thành đã chiếm một vị trí quan trọng trong lòng thực khách Hà thành, những người yêu quý ẩm thực Nam Bộ và cả những người lần đầu được cảm nhận trọn vẹn hồn Nam Bộ giữa lòng thủ đô nhộn nhịp. Đầu bếp “truyền lửa” vào những món ăn Nam Bộ nơi đây, như một cách để thể hiện hoàn hảo, đầy đủ nhất về con người Nam Bộ - hào sảng nhưng không kém phần duyên dáng, hiện đại mà chẳng quên đi những nét dân dã, thôn quê.

ga-nuong-xoi-chien-phong-5

Nếu để nói hết về những món ăn trong cuốn thực đơn của Nhà hàng ấy, chẳng thế nào gói gọn được trong một hai câu văn bởi mỗi món ăn chứa đựng trong đó là cả một câu chuyện của người đầu bếp, của hương mỹ vị,... Gà nướng xôi chiên phồng là một món ăn đặc biệt như thế!

Gà nướng xôi chiên phồng Món Ngon Sài Thành – Thử một lần là nghiền ngay!

Là người “sành ăn” họ có thể ngửi thấy mùi gà nướng và cơm nếp bốc mỡ từ xa, cái mùi thơm quyến rũ ấy làm sao mà lẫn đi đâu được chứ. Khi đồ ăn được bày trên bàn, những người mới thưởng thức món ăn lần đầu không khỏi “choáng” về hình thức có phần lạ kỳ của món ăn. Tại sao xôi chiên lại trong như quả bóng thế?. Những người ăn rồi cũng kém phần hào hứng, dù đã thưởng thức nhiều nhưng không hiểu sao mỗi lần món ăn được mang ra cảm giác hồi hộp, tò mò cứ tự nhiên hiện hữu, ngỡ như lần đầu tiên vậy.

Đi kèm với đĩa xôi chiên phồng là đĩa thịt gà nướng được chặt thành những miếng vừa ăn, rồi sắp xếp lại gọn ghẽ, trang trí thêm vài miếng dưa chuột, vài cọng rau răm, điểm thêm vài lát ớt, hoàn hảo cho một sự kết hợp sắc màu khiến món ăn không chỉ đậm đà về hương vị mà còn lôi cuốn trong cách trình bày.

ga-nuong-xoi-chien-phong-4

Ăn thịt gà nướng, xôi chiên phông chớ quên đi nước sốt, đó là sự pha trộn tuyệt vời của nước tương, hành tây và tóp mỡ làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Chẳng thể chờ đợi cho đến khi nhân viên cắt “quả bóng nếp” ra thành từng miếng nhỏ xinh vừa ăn, đã vội “nhón” ngay thịt thịt gà thơm lừng nóng hổi để thưởng thức. Cầm miếng thịt gà nướng lên mũi để hít hà mùi thịt béo ngậy hòa quyện trong từng giọt mật ong. Cắn nhẹ từng thớ thịt gà, bạn có cảm nhận được không, vị dai giòn của da, ngọt ngào của thịt ấy? Từ từ nhấm nháp, từ từ cảm nhận trọn vẹn cái hương vị mà “không ăn thì nhớ, ăn ít thì thòm thèm, cứ muốn thưởng thức mãi”. Một miếng gà, một miếng xôi chiên, xôi chiên rất giòn, nhưng vẫn giữ được hương vị thơm dẻo của xôi nếp, bùi bùi của đỗ, ngọt nhẹ của đường.

ga-nuong-xoi-chien-phong-3

Ăn thịt gà và xôi nếp mà dùng bằng đũa thì còn gọi gì là sướng! Thịt gà nướng cứ thơm thơm, bên cạnh đi kèm đĩa xôi chiên, "chen vai thích cánh" bên bát nước chấm có vị ngậy ngậy của tóp mỡ, vị hăng hăng của hành tây. Thế là chả phải cầu kỳ nào dĩa, nào dao kéo… làm gì nhiều, một tay cầm miếng xôi chiên, một tay cầm miếng thịt gà, chấm đẫm bát nước sốt, cắn một miếng ngập chân răng, thế là sướng!

Gà nướng xôi chiên phồng Món Ngon Sài Thành – Tưởng không khó mà khó không tưởng

Chia sẻ về niềm đam mê của mình đối với Gà nướng xôi chiên phồng, Đầu bếp Nguyễn Thế Anh của Món Ngon Sài Thành cho biết: "Sau sáu tháng thực hành, vượt qua nhiều khó khăn, chúng tôi đã hoàn thành công thức để làm món ăn này tốt như bạn có thể cảm thấy được. Chúng tôi là những người đầu tiên trình bày nó. Nó cần kỹ năng và kỹ thuật thực sự, nhiệt độ và thời gian hoàn hảo cho việc chế biến. Công đoạn trang trí để lên mâm cho thực khách, âu cũng là cả một nghệ thuật. "

ga-nuong-xoi-chien-phong-2

Phần giòn của xôi chỉ một lớp mỏng bên ngoài, phần xôi bên trong phải mềm như lúc chưa chiên

Nguyên liệu chính làm xôi chiên phồng là gạo nếp, đỗ xanh. Trước khi chế biến, gạo nếp và đậu xanh được ngâm nước và nấu chín. Gạo nếp nấu chín được trộn với đậu xanh để giúp cho bánh thêm bùi rồi sau đó cho vào giã nhuyễn như giã bánh dày để có thứ bột dẻo mịn. Khi nặn, đòi hỏi người đầu bếp phải biết cách ép và xoay miếng xôi thật khéo léo trên chảo dầu nóng cho xôi nở đều, không bị méo mó. Ngọn lửa cũng phải được điều chỉnh liên tục để bánh chín, giòn đều. Khi bánh chín vàng ươm thì vớt ra, ấn cho bánh xẹp xuống cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.

ga-nuong-xoi-chien-phong-6

Xôi chiên vừa xốp vừa nóng mà ăn chung với gà và chấm với sốt tương đặc biệt của nhà hàng là ngon mê hồn

Với gà nướng, cái cầu kỳ và quan trọng nhất của món ăn này chính là khâu tẩm ướp trước khi cho gà vào quay. Những con gà sau khi tẩm ướp sẽ được đầu bếp ở đây “tắm” bằng một công thức riêng của Nhà hàng. Cái màu vàng cánh gián và vị giòn tan của da, vị ngọt bùi của thịt gà chính là điểm khác biệt mà những thực khách sành ăn dễ dàng nhận ra so với những con gà được chế biến bằng cách khác.

Khi làm xôi chiên phồng, thường mắc phải một số lỗi như: lúc đồ xôi bị nhão, xôi chưa được giã, nhồi đến độ dẻo mịn cần thiết, xôi đã cháy xém phía bên ngoài nhưng bên trong vẫn chưa chín, hoặc xôi chiên xong để trong thời gian ngắn đã bị chai cứng…đối với gà nướng thì phần gia vị ướp thịt gà chưa ngon, gà nướng bị cháy xém không thơm, thịt gà không mềm…

ga-nuong-xoi-chien-phong-1

Ai một lần thử món ngon “đặc sản” này mà lại không nghiện chứ?

Bạn đã thử chưa?

Nếu chưa thì còn đợi chờ gì nữa mà không đến ngay Món Ngon Sài Thanh để “nhâm nhi” Gà nướng xôi chiên phồng này ngay chứ!

Mà không chỉ có Gà nướng xôi chiên phồng đâu nhé, còn rất nhiều món ngon chuẩn vị Nam Bộ mà chắc hẳn khi thưởng thức rồi thì hương vị cứ luyến lưu mãi trên đầu lưỡi không thôi đâu!

Xem thêm thông tin về Nhà hàng Món Ngon Sài Thành TẠI ĐÂY

Địa chỉ nhà hàng:

Nhà hàng Món Ngon Sài Thành: 59A Huỳnh Thúc Kháng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0