Dùng nước bồ hòn làm nước rửa bát siêu rẻ và sạch

Ngày cập nhật:09/06/2016

Nước bồ hòn có thể thay thế các hóa chất tẩy rửa để giặt quần áo, lau sàn nhà, rửa bát, tẩy rửa các dụng cụ trong nhà, tẩy rửa trang sức, vv rất tiết kiệm.


Mục lục

Pasgo xin chia sẻ bài viết của chị Trà My Ngọc Nguyễn về cách dùng quả bồ hòn để thay cho các hóa chất tẩy rửa khá độc hại vô cùng đơn giản lại tiết kiệm.

Chất “Saponin” trong quả bồ hòn – một chất tự nhiên được xem là có thể thay thế 100% bột giặt và chất tẩy rửa hóa học. Khi tiếp xúc với nước, nó tạo ra bọt nhẹ, tương tự như xà phòng, nhưng lại vô cùng lành tính với da, không gây kích ứng da kể cả với da trẻ em.

Rất tiết kiệm, với một kg quả bồ hòn dùng nửa tháng mới hết, mình có thể vừa dùng để giặt quần áo, lau sàn nhà, rửa bát, tẩy rửa các dụng cụ trong nhà, tẩy rửa trang sức, làm nước xịt kính, lau bàn, tắm gội, rửa mặt, xịt chống sâu rệp cho cây... bã bồ hòn còn làm phân bón cây rất tốt.

quả bồ hòn 1

Đun nước quả bồ hòn

Cách đun nước quả bồ hòn như sau:

- Cứ 10 quả bồ hòn bạn nên đun tương ứng với một lít nước, bạn ngâm bồ hòn trước khi đun càng tốt. Bạn có thể đun nhiều để dùng dần.

- Khi nước bồ hòn sôi, bạn vặn nhỏ lửa để ninh bồ hòn thêm 30 phút.

- Sau đó, bạn có thể lọc lấy nước bồ hòn luôn hoặc đậy vung nồi bồ hòn và để thêm khoảng 4 tiếng (có thể để qua đêm), điều này giúp nước bồ hòn đậm đặc hơn và sậm màu hơn.

- Sau khi lọc lấy nước đầu của quả bồ hòn, bạn nên chắt nước vào một bình riêng và tiếp tục đun lại quả bồ hòn lần thứ hai - cũng với lượng nước tương tự, thời gian đun vẫn là 30 phút.

- Lần 2 khi lọc nước, bạn nhớ chắt vào một bình riêng và đun thêm bồ hòn lần thứ ba và thứ tư nữa nhé. Mỗi lần đun là một bình riêng để sử dụng cho dễ.

quả bồ hòn 2

Nước quả bồ hòn sau khi đun

Cách dùng nước quả bồ hòn

1. Bạn lấy nước đầu của quả bồ hòn để giặt quần áo, lượng giặt cho một mẻ đồ khoảng 7kg bằng khoảng 50ml nước bồ hòn đậm đặc (bạn có thể cho nhiều hơn cũng không sao cả, giống như bạn thích dùng nhiều hay ít xà phòng thôi).

Nếu có thời gian, bạn nên ngâm đồ trong 30 phút, đồ sau khi giặt sẽ sạch hơn hẳn đó, không chỉ giặt bằng bồ hòn mà giặt đồ bằng nước tẩy rửa công nghiệp cũng nên ngâm thế này.

Để bảo quản được nước bồ hòn lâu hơn - dùng trong khoảng một tháng, bạn nên rót bồ hòn vào các khay đá viên để trữ đông lạnh, mỗi lần cần giặt, bạn cho ba đến bốn viên bồ hòn vào máy giặt cùng với quần áo và giặt như bình thường.

Nước giặt bồ hòn giặt rất sạch, không đọng lại hóa chất trong vải, rất thích hợp giặt các loại vải như len, lụa vì những loại vải này ít chịu được đồ kiềm của xà phòng. Bạn đừng lo, nước bồ hòn tuy sậm màu nhưng không hề để lại dấu vết gì lên đồ màu trắng hết.

quả bồ hòn 3

Thật khó tin nước bồ hòn có thể tạo được bọt như vậy

2. Vẫn là loại nước đầu, bạn để riêng một bình để rửa chén bát. Cách rửa: Bạn chỉ cần cho một lượng nước quả bồ hòn vừa đủ - áng chừng theo ý bạn thôi, vào một bát có sẵn bông và bóp nhẹ nhàng là bông sẽ ra bọt giống nước rửa chén công nghiệp. Bạn có thể đổ chút giấm vào nước tráng bát để bát đĩa thơm, và có độ bóng đẹp giống như ở nhà hàng.

3. Dùng nước bồ hòn đậm đặc này thay nước lau sàn, lau nhà rất sạch, an toàn, không hóa chất. Nếu nhà có trẻ em, lau nhà bằng nước bồ hòn an toàn, cho trẻ em bò chơi trên sàn nhà thoải mái mà không lo hóa chất tẩy rửa gây ảnh hưởng đến bé.

quả bồ hòn 4

Dùng miếng bọt biển tạo bọt với nước bồ hòn để làm nước rửa bát

4. Bạn lấy một lượng nước quả bồ hòn vừa đủ, dùng máy đánh trứng đánh trong 5 phút, nước bồ hòn sẽ tạo bọt quánh đặc, bạn dùng bọt này để cạo râu, cạo lông mặt, lông nách, lông tay chân và cả vùng bikini nữa. Bọt này bạn có thể dùng để tắm thay sữa tắm nhé. Khi đã tạo bọt bồ hòn, bạn để cả ngày nhưng bọt vẫn không tan đi.

5. Với loại nước quả bồ hòn đun lần hai, bạn có thể thái vào đó vài lát chanh rồi cho vào chai xịt, dùng để thay nước rửa tay, lau chùi các vật dụng, lau kính, xịt kiến, muỗi, tẩy bàn bếp, rửa xe, tắm cho thú cưng rất hiệu quả và sạch. À nếu như lau kính hay bàn ăn, bạn thêm một giọt tinh dầu bạn ưa thích vào sẽ thơm lắm đó.

6. Với nước bồ hòn đun lần ba, bạn dùng để gội đầu, có thể kết hợp gội cùng các loại dầu gội thảo dược hoặc dầu gội thiên nhiên để tăng hiệu quả.

7. Nước quả bồ hòn đun lần ba, bạn cho vào bình xịt, xịt lên lá rau sẽ ngừa được sâu bệnh, rệp cho cây mà không phải dùng các loại hóa chất độc hại khác.

8. Nước bồ hòn đun lần thứ tư, thậm chí là thứ năm, bạn nên cho vào đó vài cánh hoa nhài, hoa bưởi, thái vỏ chanh, vỏ cam hay vỏ bưởi đun cùng để có độ thơm dịu. Lọc kỹ lấy nước này rồi cất tủ lạnh, dùng để tắm, đặc biệt là tắm cho trẻ em lành da và trị rôm sẩy cho bé nữa đó.

* Mẹo: Bạn dùng quả bồ hòn với nước nóng để tạo bọt sẽ hiệu quả hơn nước lạnh, nhưng khi tráng lại bạn chỉ dùng nước lạnh thôi nhé.

Nguồn: Trà My Ngọc Nguyễn

Những bài viết hay bạn nên đọc:

Những loại thuốc tốt giúp nuôi con khỏe mạnh, hết ốm

6 nguyên tắc vàng để nuôi con khỏe, hiếm khi bị bệnh

Cách trị ho hiệu quả chỉ sau một đêm mẹ nhàn tênh

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0