NamLQ- 12/03/2016
Bạn đang băn khoăn không biết làm món gì đãi khách cuối tuần này thì hãy thực hiện ngay các cách làm bánh gạo sau đây đảm bảo khách nhà bạn sẽ không muốn về.
Đối với những nàng yêu thích làm bánh thì các công thức làm bánh gạo sau đây sẽ là một gợi ý tuyệt vời để trổ tài vào dịp cuối tuần này.
- Gạo: 100g;
- Bột bắp: 30g (các bạn có thể thay bằng bột năng);
- Muối: 1/3 muỗng;
- Tôm không vỏ: 150g;
- Hành lá băm: 1 nhánh;
- Hành tím băm: 1 củ;
- Tỏi băm: 2 tép;
- Tiêu: 2 muỗng cà phê;
- Đường: 1 muỗng canh;
- Nước lạnh: 30ml;
- Bột nêm: ½ muỗng;
- Bột điều: ½ muỗng;
- Nước mắm: 3 muỗng; giấm: 1 muỗng canh; đường: 2 muỗng hòa tan trong một chiếc bát rồi cho ớt và tỏi băm nhỏ vào.
Bước 1: vo sạch gạo ngâm qua đêm, hôm sau đổ hết nước ra, cho 300ml nước lạnh vào gạo dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn. Lược hỗn hợp trên qua rây rồi tiếp tục vho bột bắp vào thêm muối rồi hòa đều.
Bước 2: Bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho xửng hoặc tô vào nồi hấp đun trước khoảng 2 phút cho nóng. Cho một lớp bột vào rồi hấp chín trong 4 phút, khi lớp bột chín, các bạn dùng cọ quét một lớp dầu mỏng lên trên bề mặt rồi đổ lớp bột khác lên lại hấp trong khoảng từ 4 đến 5 phút, cứ tiếp tục làm tiếp như vậy cho đến khi hết bột. Khi bánh đã chín chúng ta lấy bánh ra để nguội.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho một muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun thấy dầu hơi nóng thì cho bột điều, hành lá xào khoảng 1 phút, tiếp tục cho hành tây và tôm vào xào khoảng 1 – 3 phút nữa thì chín. Cuối cùng cho các gia vị còn lại và một chút nước vào xào thêm vài phút thì tắt bếp.
Thành quả của cách làm bánh gạo hấp
Bánh bột gạo nguội cắt thành miếng nhỏ cho ra đĩa cho nhân lên trên trang trí bằng hành phi cho bắt mắt. Lúc ăn chấm với nước mắm đã pha.
- Bột gạo: 330g;
- Nước: 360g;
- Một chút muối
- Nước: 360ml;
- Dầu mè: 5ml.
Bột bạo trộn với muối rồi từ từ đổ 360ml nước vào, các bạn nhớ là phải nhào thật kỹ nhé!
Dùng nồi hấp:
Chuẩn bị nồi hấp, đun trước nồi hấp khoảng 2 phút nó nồi nóng lên rồi cho phần bột đã trộn vào nồi hấp khoảng 20 phút, lưu ý không để bánh rơi vào bột, lót vải vào vung để nước không chay xuống bột.
Bột đã hấp chín, lấy bột ra nhào thật kỹ khoảng 15 phút rồi lăn bột thành những hình thanh tròn dài, khi lăn bột các bạn nhúng tay vào dầu mè để tay không bị dính bột nhé. Cắt bột thành những miếng dài hoặc bạn có thể cắt thành những hình tùy theo ý thích.
Thành phẩm của các cách làm bánh gạo Tteokbokki đơn giản
- Bột nếp: 350g;
- Đậu đỏ: 250g;
- Đường nâu: 50g;
- Bột trà xanh: 50g;
- Vừng đen rang: 50g;
- Vụn dừa xấy khô: 50g;
- Gia vị: đường, vani, muối.
Bước 1: Rửa sạch, ngâm đậu qua đêm, sáng hôm sau mang đi nấu cho đến khi thật mềm. Cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn đậu với đường nâu, muối, vani.
Bước 2: Bột gạo nếp cho vào tô cho thêm một chút muối và đường, từ từ đổ nước sôi vào bát và nhào thật đều cho đến khi thấy bột không còn dính tay và mềm mịn.
Bước 3: Chia bột đã nhào thành những viên nhỏ trọng lượng khoảng 30g. Cán miếng bột thành những miếng có độ dày khoảng 8mm rồi đặt phần nhân đậu đỏ vào giữa và gấp các cạnh vào nhau. Cuối cùng là vê tròn lại, cứ làm như vậy cho đến khi hết bột.
Bước 4: Đun một nồi nước sôi. Thả các việ bột vào nồi, đun nhỏ lửa cho đến khi thấy bột nổi lên thì vớt bột ra ngoài và cho vào chậu nước đun sôi để nguội. Bước 5: Đợi khi bánh gạo khô thì các bạn lăn qua các lớp áp trà xanh, mè đen và vụn dừa sấy, như vậy là món bánh gạo đã hoàn thành.
Bánh gạo viên Hàn Quốc hấp dẫn
Với các cách làm bánh gạo trên mình hi vọng các bạn sẽ có những món ngon đãi mọi người nhé!