doannv- 02/03/2016
Các loại nước màu, nước sốt đóng chai bán trên thị trường thật khó tin tưởng, hãy thực hiện các cách làm nước màu, nước sốt sau để dùng dần nhé.
Các loại nước hàng, nước sốt được coi là bí quyết để tạo nên sức hấp dẫn của món ăn. Nhưng bạn vẫn đang e ngại về chất lượng của những loại nước này bán trên thị trường. Hãy thực hiện ngay các cách làm nước màu, nước sốt ngay chính trong căn bếp nhà bạn để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Dùng cho các món như : bún riêu, bún bò, thịt xá xíu…
- Hạt điều: 250g (bạn có thể mua hạt điều ở các siêu thị);
- Dầu ăn: 60ml.
Bước 1:
Cho hạt điều đã mua ra chén để riêng.
Bước 2:
Bắc một chiếc nồi lên bếp, đổ dầu ăn và trong nồi và đun sôi. Khi dầu ăn đã sôi thì bạn cho hạt điều vào, đảo đều cho đến khi hạt điều ra hết màu đỏ.
Trong bước này các bạn lưu ý không nên đun quá lâu, màu đỏ đẹp thì tắt bếp nếu không hạt điều sẽ bị cháy dầu ăn sẽ chuyển sang màu đen.
Bước 3:
Tắt bếp và để nguội, sau đó vớt vỏ hạt điều ra. Lấy một lọ thủy tinh sạch đổ màu dầu điều vào đậy kín nắp để dùng dần.
Nước màu dầu điều
Dùng cho các món kho sẽ lên màu rất đẹp
- Đường nâu: 160g;
- Chanh: ½ quả;
- Nước dừa tươi: 330ml;
Bước 1:
Cho đường nâu và 200ml nước dừa tươi vào nồi, đun nhỏ lửa để đường tan hoàn toàn.
Bước 2:
Tiếp tục đun cho đến khi đường chuyển qua màu đen đậm thì tắt bếp, cắt chanh thành các lát mỏng và cho vào nước đường.
Bước 3:
Bước cuối cùng cho nước dừa tươi còn lại vào rồi bắc lên bếp đun sôi khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp. Để nguội và cho vào hũ thủy tinh đậy kín và dùng dần.
Nước màu cho các món kho
Tương cà chua
- Cà chua: 300g;
- Muối:20g;
Bước 1:
Cà chua các bạn chọn quả đỏ mọng rửa sạch để ráo nước. Dùng dao khứa hình chữ thập lên chóp quả cà chua.
Bước 2:
Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi thả cà vào chần trong khoảng 5 phút. Tiếp đến bạn vớt cà chua ra để nguội và bóc hết lớp vỏ bên ngoài.
Bước 3:
Cho cà chua vào tô, dùng máy đánh trứng đánh nhuyễn cà, các bạn có thể dùng máy xay sinh tố đễ xay nhuyễn.
Đổ hỗn hợp đã xay nhuyễn vào nồi thêm một chút muốn, nấu sôi khoảng 15 phút, các bạn lưu ý là đun nhỏ lửa nhé!
Cuối cùng các bạn dùng muỗng vớt bỏ bọt cho thật mịn. Để nguội rồi cho tương cà chua và lọ thủy tinh đậy nắp kín và để dùng dần.
Tương cà chua hấp dẫn
Dùng cho các món bún, phở…
- Tỏi băm nhuyễn: 1 thìa cà phê;
- Sả: 2 cây;
- Hành tím: 1 củ;
- Ớt: 3 quả;
- Dầu ăn: 2 muỗng canh;
Ớt bột: 1 muỗng cà phê;
- Dầu điều: 2 muỗng canh;
Bước 1:
- Sả đập dập thái nhỏ, ớt sửa sạch thái lát mỏng, hành tím bóc sạch vỏ đập dập rồi cắt nhỏ cho ra chén.
Bước 2:
- Cho hai muỗng canh dầu ăn vào chảo đun sôi rồi cho hành tím và tỏi băm và trong chảo, đảo nhanh và đều tay để hành và tỏi không bị cháy.
Bước 3:
- Tiếp tục cho sả, 1 muỗng cà phê ớt bột, ớt, 1 muỗng cà phê muối và 1/3 chén nước vào nấu khoảng 3 đến 5 phút.
- Khâu cuối cùng là chi 2 muỗng canh dầu điều vào đảo đều trong 30 giây là đạt yêu cầu.
- Tắt bếp đều sa tế ớt tỏi nguội bảo quản trong lọ thủy tinh đậy nắp kím và dùng dần.
Sa tế ớt tỏi thơm ngon
- Khi bảo quản, các bạn không nên đổ nước màu vào lọ thủy tinh quá đầy mà phải cách nắp lọ khoảng 1cm rồi úp ngược lọ xuống khoảng vài phút làm như vậy sẽ không có không khí lọt vào lọ sẽ bảo quản được lâu hơn.
Như vậy, với cách làm nước màu đơn giản trên, các bạn chỉ mất rất ít thời gian mà đã có những gia vị rất ngon mà không lo mất vệ sinh an toàn thực phẩm.