hanglt- 22/06/2016
Người tiêu dùng không yên tâm khi sử dụng sữa bò ngoài hàng thì hãy thực hiện ngay cách làm sữa dinh dưỡng từ các loại hạt thơm ngon dưới đây.
Hiện nay nhiều trẻ em uống sữa bò phát triển sớm, cao sớm và đương nhiên dậy thì sớm. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học cho thấy là làm sữa từ các loại hạt cũng có thể thay thế được sữa bò. Dưới đây là cách làm một số loại sữa hạt của mẹ Chíp các bạn tham khảo nhé!
- Hạt sen tươi: 100g;
- Bắp ngô: 1 bắp;
- Hạt sen.
Bước 1: Hạt sen, bắp rửa sạch với nước muối loãng, rửa lại bằng nước. Hạt sen bẻ đôi, bỏ tim sen đi.
Bước 2: Bắp dùng dao 2 lưỡi lấy phần hạt bắp, nhớ là lấy hết phần phôi bắp, vì thành phần dinh dưỡng tập trung nhiều nhất ở phôi bắp( bỏ cùi). Cho cả 2 vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với nước, lọc bỏ bã.
Bước 3: Đem hỗn hợp dung dịch nấu trên bếp, khuấy đều, lửa vừa. Cho sôi tầm 5 phút thì tắt bếp (không cho lửa to quá sữa sẽ bùng). Sau đó cất sữa vào tủ lạnh và để nguội rồi dùng dần.
Sữa ngô - hạt sen thơm ngon
- Bắp nếp: 2 bắp;
- Gạo lức: 1 chén con;
Bước 1: Bắp rửa sạch, rồi lấy thịt bắp bằng dao 2 lưỡi. Gạo lứt ngâm tối thiểu 8h, có thể ngâm qua đêm.
Bước 2: Đem xay hỗn hợp trên rồi lọc, nấu trên lửa nhỏ, khuấy đều trong quá trình nấu! Các bạn sẽ thu được thành phẩm là 1,5 lít sữa. Ngoài ra các bạn có thể nấu bằng cách luộc chín bắp, giữ luôn cùi luộc cho ngọt nước, nấu chín nhừ gạo lứt rồi xay với nước sôi để nguội. Nhanh hơn và nhiều chất xơ hơn.
Sữa gạo lức tốt cho sức khỏe
- Đậu đỏ: 100g tươi (nếu các bạn không mua được hạt tươi thì có thể ngâm hạt khô ít nhất 8h, loại bỏ những hạt lép và sâu nổi trên mặt nước);
- hạt sen: 100g hạt sen tươi (nếu dùng hạt sen khô thì làm tương tự như hạt đậu đỏ).
Bước 1: Hấp chín cả 2 loại hạt trên, cho vào máy xay sinh tố, xay cùng với nước sôi để nguội. Xay cho thật nhuyễn, mịn. Cho thêm lượng nước cho vừa trước khi lọc, lọc qua rây.
Bước 2: Lọc lại lần 2 với rây dày hơn nhé hoặc các bạn lọc qua 2 lớp rây. Lượng xác còn lại rất ít và bạn sẽ thu lại được 1,2 lít sữa, sữa này bọt nhiều, thơm bùi.
Sữa đậu đỏ hạt sen hấp dẫn
- Bí đỏ: 1 miếng khoảng 100
– 150g;
- Sen tươi: 200g;
Bước 1: Nấu chín Bí và Sen rồi để nguội.
Bước 2: Xay hỗn hợp trong máy xay sinh tố. Chia làm 2 lần xay cho thật nhuyễn, và vừa xay xong lọc luôn để tiết kiệm thời gian. Chỉ cần lọc 1 lần là sữa đã rất mịn rồi.
Sữa bí đỏ hạt sen
- Yến mạch: 1 chén con (50g);
- Khoai lang: 2 củ nhỏ.
Bước 1: Yến mạch cho vào ngâm với nước sôi để nguội ít nhất 2 tiếng, rửa sạch nhiều lần với nước sôi để nguội hoặc nước lọc. Khoai lang rửa sạch, bỏ vỏ rồi hấp chín.
Bước 2: Cho yến mạch, khoai lang vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn cùng với 200ml nước. Cho tiếp 800ml nước vào máy xay cho loãng. Lọc qua rây lỗ nhỏ, hu được thành phẩm 1 lít sữa.
Sữa yến mạch khoai lang tím
Các bài viết liên quan:
• Cách làm bánh doremon bằng chảo chống dính