Mì Soba – Mặt trời lạnh trên bàn tiệc nướng

Ngày cập nhật:17/08/2016

Ít ai biết món ăn này có lịch sử đã đến cả 500 năm, nhưng vị ngon của nó thì dường như sống mãi cùng năm tháng.


Mục lục

Một ngày đẹp trời khi dẫn một người bạn thân hồi đại học tình cờ ghé qua Việt Nam chơi tới Sochu Láng Hạ để ăn mấy món Nhật. Bạn mình Reiko Takahashi vốn là dân Tokyo chính gốc sau bữa nướng đã gọi thêm một bát mì rồi húp soạt ngon lành. Á ố xong vì bình thường cô bạn ăn uống nhỏ nhẹ, nữ tính, thì được giải thích và cũng gọi luôn một bát mà nghiền đến giờ luôn.

Mì soba – Món ăn đã 500 tuổi

Không quen thuộc như mì udon, hay nổi tiếng như mì ramen, mì soba chỉ như ngôi sao nhỏ nhưng một khi ai đã từng nếm qua, sẽ thấy nó tỏa sáng không kém gì những món ăn khác. Tìm hiểu vài nét về lịch sử loại mì này, bạn sẽ bất ngờ bởi mì Soba có lịch sử từ cách đây hơn 500 năm. Từ thế kỷ XVI, vào thời Jomon, người nhật cổ đã trồng cây mì soba và xay bột mỳ.

mì soba mặt trời lạnh trên bàn tiệc nướng tại sochu láng hạ 1

Mỳ Soba – món ăn bắt đầu xuất hiện từ thời Jomon thế kỷ XVI

Đến thời Edo, bắt đầu có các cửa hàng mì Soba được lập ra. Thời điểm này, người ta chỉ ăn mì chấm nước sốt rồi bỏ vào miệng, không nhai mà nuốt luôn, như vậy mới thưởng thức được hết mùi vị của món ăn này.

mì soba mặt trời lạnh trên bàn tiệc nướng tại sochu láng hạ 2

Thành phần chính của mỳ Soba là bột kiều mạch

Một trong những món ăn truyền thống của người Nhật

Là loại mỳ được làm từ bột kiều mạch, độ dày ngang ngửa mỳ Ý. Ngày nay món này rất phổ biến trên khắp nước Nhật. Reiko nói, món mỳ này ngày nay có thể mua đóng gói sẵn ở các siêu thị, nhưng ngon nhất vẫn là ăn ở những cửa hàng làm bằng tay. Có thể nói món này gần tương đồng với miến dong ở Việt Nam, bạn có thể dễ dàng ăn nó tại một cửa hàng chuyên phục vụ món này, hoặc thậm chí ở các máy bán hàng tự động.

mì soba mặt trời lạnh trên bàn tiệc nướng tại sochu láng hạ 3

Mỳ Soba ở Nhật phố biến không kém gì món miến dong ở Việt Nam và độ dày thì ngang ngửa mỳ Ý

Ở Nhật, món ăn này thông thường có giá từ 500 – 1000 yên (100- 200 nghìn VNĐ), những nhà hàng công phu hơn thì có giá từ 1000 – 5000 yên (200 – 300 nghìn VNĐ). Reiko cũng nói thêm, đây là món cô rất thích. Ở Nhật, các gia đình thường ăn mì Soba vào những ngày tiến năm cũ đón năm mới hay những dịp chuyển nhà với ý nghĩa “tống cựu nghênh tân”.

mì soba mặt trời lạnh trên bàn tiệc nướng tại sochu láng hạ 4

Món ăn mang ý nghĩa “tông cựu nghênh tân” thường được ăn vào dịp cuối năm

Có thể bạn quan tâm

   • Top 10 nhà hàng có món ăn vặt ngon rẻ ở Hà Nội 

   • 10 quán ăn lạ có menu siêu độc đáo ở Hà thành

Ăn mỳ Soba như thế nào

Ở nhà hàng Sochu bạn sẽ được phục vụ món này theo dạng mỳ ăn lạnh, nghĩa là có thêm một chén nước chấm, thêm một ít lá hành xanh và washabi. Bạn sẽ gắp một ít mỳ bỏ vào nước chấm, sau đó thưởng thức thôi.

mì soba mặt trời lạnh trên bàn tiệc nướng tại sochu láng hạ 5

Mỳ Soba tại Sochu Láng Hạ được phục vụ trong chén nước chấm, thêm ít hành lá, washabi, kim chi, củ cải muối

mì soba mặt trời lạnh trên bàn tiệc nướng tại sochu láng hạ 6

Nghe nói món mỳ Soba ở Sochu được làm bằng tay ngay trong gian bếp nhà hàng

Vị mềm mại như trôi tuột đi của mì cùng với nước dùng đậm đà, khi bạn gắp đũa mỳ đầu tiên, vị mát lạnh lan từ đầu lưỡi theo từng sợi mỳ, tới đâu cảm nhận được sự mát mẻ, tự nhiên đến đó.

mì soba mặt trời lạnh trên bàn tiệc nướng tại sochu láng hạ 7

Ăn mỳ soba sau khi ăn nướng quả là một lựa chọn rất đáng thử

Đa phần mỳ soba được ăn ở dạng lạnh, nhưng đôi khi bạn có thể ăn theo dạng nóng. Khi đó, bạn sẽ được phục vụ sẵn mỳ trong một tô súp, lúc này, bạn chỉ cần gắp và bỏ vào miệng.

Điểm thú vị khi ăn mỳ soba là đến khó tính như người Nhật nhưng khi ăn món này cũng phải phát ra tiếng động bởi họ quan niệm đó mới là cách thưởng thức đúng chuẩn. Chả thế mà cô bạn Nhật dịu dàng đã khiến tôi kinh ngạc khi lần đầu tiên thấy cô thưởng thức mì soba tự nhiên như thế.

Lần tới đi ăn món nướng Nhật, bạn hãy thử tự mình nếm hương vị khác lạ của món mỳ này xem sao nhé! Hoặc đến luôn Sochu Láng Hạ để tự mình trải nghiệm nhé.

Sochu đang có chương trình giảm đến 30% cho buffet nướng lẩu hải sản, ăn no căng luôn đấy.

Địa chỉ:

Nhà hàng Sochu – Ngõ 59 Láng Hạ

>> Xem chi tiết ưu đãi đến 30% của nhà hàng Sochu

Ha Le

----------------------

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0