Cách làm (muối) dưa giá ĂN LIỀN hay ĐỂ LÂU đều ngon

Ngày cập nhật:30/01/2024

Món dưa giá là một món ăn yêu thích của nhiều người bởi hương vị chua chua, giòn giòn để giải ngán cho bữa cơm hằng ngày hoặc bữa cơm ngày Tết. Và hôm nay PasGo Team xin giới thiệu đến bạn đọc cách làm dưa giá ăn liện với cà rốt hoặc để lâu tăng độ chua đều ngon. Hãy tham khảo ngay chi tiết cách muối dưa giá chi tiết dưới đây nhé!


Mục lục

Dưa giá là sự kết hợp giữa màu trắng ngần của giá đỗ, màu cam của cà rốt, màu xanh của hành lá hay hẹ và điểm tô thêm chút tím của hành củ. Hôm nay PasGo sẽ gửi đến bạn cách làm dưa giá miền Nam với cà rốt và hẹ, và cả các muối dưa giá của người miền bắc với lá hành. Hai cách muối dưa giá này chỉ khác nhau một chút về nguyên liệu và nêm nếm, vì thế PasGo Team sẽ gộp chung các bước giống nhau và lưu ý bước ần thiết nhé!

1. Nguyên liệu cho cách làm dưa giá

- Giá đỗ: 500g

- Hẹ: 100g (cho cách làm dưa giá miền Nam) hoặc hành lá 100g (cho cách muối dưa giá miền Bắc)

- Cà rốt: 1 củ

- Hành tím: 2-3 củ nhỏ

- Muối, đường, dấm ăn.

- Hũ thủy tinh

Nguyên liệu cách làm dưa giá

Nguyên liệu cần có cho cách làm dưa giá miền Nam

2. Chi tiết các bước cách làm dưa giá

Bước 1: Sơ chế giá đỗ

 Giá đỗ mua về hoặc tự làm nhặt bỏ cọng hư, vỏ đỗ và nhặt bớt phần dễ dài. Sau đó rửa sạch nhưng tránh rửa quá mạnh khiến cọng giá bị gãy giập, vớt ra rổ để cho róc nước.

Cách làm dưa giá

Rửa sạch giá đỗ và tráng qua bằng nước lọc

Bước 2: Sơ chế cà rốt

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch.
  • Bạn có thể nạo sợi cho nhanh hoặc tắc tỉa hình hoa cho đẹp mắt (nhớ phải thái thật mỏng để cà rốt thấm đều gia vị như giá)

Thái sợi cà rốt

Bước 3: Sơ chế hẹ và hành

  • Khi bạn muốn áp dụng cách làm dưa giá miền Nam thì sử dụng lá hẹ: Cắt gốc, nhặt bỏ lá già úa, rửa sạch, xắt khúc. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Tương tự vậy với cách muối dưa giá miền Bắc: Sơ chế hành lá, nhặt lá úa, bỏ gốc, rửa sạch để ráo và cắt khúc.

Sơ chế hẹ để làm dưa giá

Bước 4: Trộn nguyên liệu

  • Cho các nguyên liệu giá đỗ, hẹ (hoặc hành lá) và cà rốt vào chung với nhau và trộn đều lên.
  • Lưu ý nhớ trộn nhẹ tay tránh dập gãy khiến thành phẩm không đẹp mắt và hành hẹ vị dập dễ khiến dưa sau khi muối bị hăng.

Cách làm dưa giá ăn liền

Trộn nguyên liệu trước khi muối dưa

Bước 5: Pha nước muối dưa giá

Pha nước muối dưa giá từ khoảng 2 lít nước đun sôi để nguội, 2 thìa muối hạt, 1 thìa đường và chút xíu dấm ăn. Nêm nếm độ mặn sao cho mặn hơn khi nấu canh một chút, sau đó cho hành tím đã thái lát vào cùng, có thể thêm ớt xắt nếu muốn ăn cay. Cho nước muối vào 1 bình thủy tinh đã rửa sạch, lau khô.

Cách làm dưa giá để lâu

Bước 6: Tiến hành muối dưa giá

  • Thả hỗn hợp giá, cà rốt, hẹ ở trên vào trong bình thủy tinh đã chứa sẵn nước muối dưa, chú ý nước phải ngập dưa giá.
  • Sau đó đậy nắp lại, thường trời nắng như hiện nay chỉ 1 ngày là dưa giá đã chua, khi ăn lấy ra đĩa chấm cùng nước mắm chanh ớt.

Cách muối dưa giá

3. Thành phầm món dưa giá

Món dưa giá muối chua có thể ăn xổi, bạn chỉ cần muối buổi sáng là bữa tối có thể lấy ra ăn. Hoặc để lâu để tăng thêm độ chua ăn kèm với cách món như thịt ba chỉ luộc, các món nướng, rán khá là hợp.

Thành phẩm món dưa giá

Như vậy là chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có thể làm ra một món dưa giá giải ngấy tuyệt vời. Bạn hãy thử áp dụng công thức này để trổ tài cho cả nhà thưởng thức món ngon này nhé! Chúc bạn thành công!

---------------------------

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0