Học người Nhật làm Tempura giòn tan ăn hoài không ngán

Ngày cập nhật:26/08/2017

Chỉ vài bước đơn giản, bạn đã có món Tempura chuẩn Nhật cực thơm ngon, ăn mãi không chán rồi. Lưu lại công thức ngay nhé!


Mục lục

Cũng giống như Sushi và Sashimi, Tempura là một món ăn truyền thống của người Nhật. Tempura bao gồm các loại hải sản, rau củ tẩm bột mì rán ngập trong chảo dầu. Nếu chưa từng thưởng thức, chắc hẳn nhiều người nghĩ đây chẳng qua là món tẩm bột chiên bình thường nhưng điều đặc biệt khiến Tempura nổi tiếng khắp thế giới là ở lớp vỏ đặc biệt, luôn giữ được độ giòn ngon dù đã để ngoài vài tiếng đồng hồ. Cùng PasGo tìm hiểu bí quyết tạo nên món Tempura lừng danh nhé!

Nguyên liệu làm Tempura rau củ:

- Cà tím: 1 quả

- Khoai lang: 1 củ vừa

- Đậu bắp: 5 quả

- Cà rốt: 1 củ

- Tôm: 100 gr

- Bột mì: 250 gr

- Bột năng/ bột sắn dây: 15 gr (1 thìa canh)

- Dầu ăn, dầu mè (dầu vừng), muối

Mách bạn:

- Bạn có thể sử dụng bất cứ loại rau củ (trừ những loại nhiều nước), hải sản nào để làm tempura.

- Bạn có thể mua bột chuyên dụng làm tempura thay cho bột mì, bột năng tại các cửa hàng chuyên đồ Nhật, siêu thị lớn. Nếu không có bột năng, sắn dây thì thay bằng 1 quả trứng gà.

- Dầu ăn chiên xong có thể cất vào tủ lạnh để sử dụng cho lần sau.

Cách làm Tempura rau củ:

Bước 1: Làm bột chiên

- Cho bột mì, bột năng, ½ thìa cafe muối vào âu to. Đổ từ từ nước lọc vào âu, vừa đổ vừa khuấy đều tay đến khi bột tan hết, hỗn hợp bột không quá khô hay quá nhão.

- Dùng màng bọc thực phẩm bọc âu bột lại rồi để vào ngăn mát tủ lạnh trong lúc sơ chế rau củ.

Bước 2: Sơ chế tôm và rau củ

- Tôm bóc nõn, bỏ đầu và phần chỉ đen dọc sống lưng. Đè nhẹ dọc lưng tôm để khi chiên, tôm không bị cong. - Khoai lang, cà rốt nạo vỏ, rửa sạch thái khúc hoặc lát mỏng tùy thích. - Cà tím, đậu bắp rửa sạch, thái khúc.

- Ngâm các loại rau củ vào nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút để rau không bị thâm rồi vớt ra rửa sạch, để ráo.

- Bạn có thể đem các loại rau chần qua nước sôi rồi nhúng vào nước đá trước khi chiên để đảm bảo rau chín đều.

Bước 3: Các bước chiên Tempura

- Đặt chảo lên bếp, bật lửa nhỏ rồi đổ dầu ăn và dầu mè ngập chảo theo tỉ lệ 1 – 1 (do mùi vị dầu mè khá mạnh nên khi pha dầu ăn bình thường vào, hương vị tempura sẽ phù hợp với người Việt hơn ).

- Lấy bột chiên ra khỏi tủ lạnh, nhúng lần lượt các loại nguyên liệu vào âu. Đợi dầu trên chảo nóng già, không còn sủi tăm nữa thì thả tôm, rau củ vào. 

- Chiên 1 – 3 phút/miếng để rau củ chín kĩ, chuyển màu vàng nâu thì vớt ra đặt lên giấy cho ráo bớt dầu.

- Bày Tempura ra đĩa, khi ăn chấm với sốt mayonnaise, xì dầu hoặc tương ớt... ăn kèm cơm, mì udon... tùy sở thích.

Mách bạn:

- Không nên chuẩn bị bột chiên quá sớm vì bột sẽ có xu hướng đông đặc lại, khi chiên lên sẽ không giòn.

- Lượng bột năng/ sắn dây càng nhiều thì bột càng trong và món ăn càng giòn.

- Khi chiên, bạn chỉ nên nhúng và lấy 1 lượng bột nhỏ cho mỗi miếng rau củ để món tempura không bị ngán.

- Nên sử dụng chảo gang để chiên vì bạn có thể dễ kiểm soát nhiệt độ khi chiên và dầu không bay hơi nhanh như các loại chảo khác. Nếu có thể, bạn nên sử dụng bếp từ và luôn giữ mức nhiệt 160 – 180 độ vì đây là nhiệt độ phù hợp để chiên tempura.

Do được chiên ở nhiệt độ cao nên lớp vỏ Tempura chuyển thành màu vàng hấp dẫn và giòn rùm rụm, hơn nữa phần rau củ bên trong chín đều, tươi ngọt chứ không hề bị khô và cứng như các món chiên bình thường. Chấm với một chút xì dầu, tương ớt, các loại sốt của Nhật Bản hay thậm chí chỉ dùng muối tinh thôi thì món Tempura cũng đủ mê hoặc lòng người rồi. Ngoài ra, nếu nghiện đồ ăn vặt mà sợ béo thì tempura rau củ chính là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Với thành phần chính là các loại rau chứa, tempura giúp bạn bổ sung chất xơ và các loại vitamin có lợi cho cơ thể, lại không làm bạn tăng cân nữa chứ. Bổ sung ngay vào danh sách những món khoái khẩu của bạn nhé. Chúc bạn ngon miệng.

Món tempura luôn nổi tiếng với phần nhân khá đa dạng và có tới vài chục loại với hương vị tươi ngon khác nhau. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị các loại tempura mà không mất công chế biến, bạn hãy ghé thăm nhà hàng Nabesu nhé. Với thực đơn món ăn đa dạng phong phú cùng cách tẩm ướp nguyên bản đậm đà, độc đáo và không gian tràn ngập hơi thở Nhật Bản, Nabesu hứa hẹn mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực và văn hóa Nhật Bản vô cùng thú vị.

Buffet lẩu nướng vô cùng đầy đặn và chất lượng tại đây

Không gian nâu trầm ấm áp của Nabesu mang đến cảm giác gần gũi mà sang trọng cho thực khách.

Đừng quên đặt bàn qua PasGo - Mạng lưới nhà hàng ngon để nhận được nhiều ưu đãi từ nhà hàng Nebesu nhé.

>>>Xem thông tin chi tiết về nhà hàng Nabesu tại đây.

Thanh Mai tổng hợp – PasGo.vn

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0