Cách nấu bún bò Huế đậm đà, chuẩn vị Huế 11/05/2017

Để nấu bún bò Huế ngon thì cần có một chút bí quyết. Dưới đây PasGo sẽ bật mí cho các bạn cách nấu bún bò Huế chuẩn vị khiến ai cũng phải khen nức nở.

Bún bò Huế mang mùi vị rất đặc trưng của người dân Trung Bộ vì thế nó đã được liệt vào danh sách 50 món ăn ngon nhất trên toàn thế giới. Để có được một bát bún bò Huế thơm ngon, đậm hương vị của kinh kỳ Huế xưa thì cần khá nhiều nguyên liệu và trong cách chế biến có chút cầu kỳ, chi tiết. Nhưng đó mới chính là phong vị của con người xứ Huế.

Nguyên liệu:

- Bắp bò: 600gr

- Chân giò lợn: 800gr

- Xương ống: 1kg

- Tiết (bò hoặc lợn): 100gr

- Mắm ruốc: 3 thìa canh

- Sả: 6 cây

- Gừng: 50gr

- Hành tím, tỏi

- Rau sống: giá đỗ, hành lá, mùi tàu, hoa chuối

- Chả Huế: 200gr

- Bún sợi to

- Gia vị: muối, đường, bột ngọt

- Chỉ sợi to để buộc bắp bò và chân giò lợn.

bún 1

Phần ớt sa tế:

- Ớt bột: 1 thìa canh

- 1 quả ớt tươi băm nhỏ

- 1 củ tỏi băm nhuyễn

- ¼ quả dứa băm nhỏ

- 1 cây sả băm nhuyễn

- Muối, đường, dầu ăn

Lưu ý nhỏ:

- Chân giò lợn nên chọn chân trước sẽ ngon hơn.

- Nếu không tìm mua được chả Huế có thể thay bằng chả lụa.

- Có thể dùng bún sợi thường thay thế bún sợi to.

Cách nấu bún bò Huế:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch đập dập

- Sả bóc vỏ, rửa sạch. Một nửa băm nhuyễn, còn lại cắt khúc rồi đập dập.

- Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.

- Rau sống nhặt, rửa sạch để ráo nước.

bún 2

- Chân giò lợn lọc bỏ xương, rửa sạch rồi lấy chỉ buộc cuộn lại.

- Bắp bò mua về cũng rửa sạch rồi dùng chỉ buộc chặt.

- Xương ống rửa sạch, chặt làm 2 hoặc 3 khúc

Bước 2: Ướp thịt

- Đặt nồi nước lên bếp, chần sơ qua xương, bắp bò và chân giò lợn.

- Lấy ½ bát con nước pha với mắm ruốc, dùng đũa khuấy đều.

- Ướp các loại thịt cùng gia vị: 1 thìa canh muối, 1 thìa canh mắm ruốc vừa pha loãng, ½ thìa canh bột ngọt, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh hành tím băm, 1 thìa canh tỏi băm và 1 thìa canh sả băm.

- Trong khi đợi ướp thịt thì bắc nồi, đun sôi nước rồi cho tiết vào luộc. Sau khi nguội thì thái miếng vuông.

bún 3

Bước 3: Hầm thịt và xương

- Cho sả và gừng lót ở đáy nồi, đổ nước rồi cho xương ống và chân giò lợn vào luộc chín. Sau đó vớt chân giò lợn ra một bát nước lạnh để thịt không bị bở.

- Tiếp tục cho sả và gừng vào một nồi khác, đổ nước và cho bắp bò vào luộc chín. Sau khi chín cũng vớt ra bát nước lạnh cho thịt săn chắc.

Bước 4: Nấu nước dùng

- Đổ chung nước hầm chân giò lợn, bắp bò và phần xương ống vào một nồi lớn, có thể cho thêm nước nếu thấy ít.

- Đun sôi nước thì thả sả cắt khúc vào nồi, nêm gia vị: 2 thìa canh muối, 2 thìa canh đường, 2 thìa café bột ngọt và phần mắm ruốc còn lại. Đun thêm khoảng 30 phút rồi tắt bếp

bún 4

Bước 5: Làm ớt sa tế

- Bắc chảo dầu lên bếp sau đó cho tỏi và sả phi thơm, tiếp tục cho dứa vào đảo đều tay.

- Đun khoảng 5 phút thì nêm 1 thìa café đường, 1 thìa café muối. Cuối cùng cho ớt bột và ớt tươi vào. Đảo đến khi hỗn hợp sánh lại là được.

bún 5

Bước 6: Hoàn thành

- Thịt cắt miếng, chả thái miếng nhỏ và mỏng.

- Bún chần qua nước sôi rồi cho vào bát, cho thịt, tiết và chả lên trên rồi chan nước dùng.

bún 6

Với bát bún bò Huế này thì khi ăn nên dùng kèm với rau sống và ớt sa tế thì mới đủ bộ và chuẩn vị Huế nha. Bún bò Huế đậm đà từ nước dùng với mùi sả thơm phức, thịt ngon ngọt mà không bị bở.

Nếu bạn là người thích những món ăn mang đậm hương vị Huế, hay đơn giản chỉ là muốn thưởng thức ẩm thực Huế mà không cần phải đi xa. Hãy đến với chuỗi nhà hàng Món Huế để khám phá ẩm thực phong phú của người dân Cố đô nhé.

Thông tin chi tiết về hệ thống nhà hàng Món Huế có thể xem tại đây .

Đừng quên đặt bàn qua PasGo để nhận những ưu đãi vô cùng hấp dẫn từ nhà hàng Món Huế nhé.

Vương Hoài sưu tầm – PasGo.vn

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0