Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt thanh nhiệt ngày nắng

Ngày cập nhật:06/05/2017

Món gỏi ngó sen tôm thịt đậm hương vị tôm tươi ngon, ngó sen giòn sần sật, thanh mát hợp khẩu vị ngay với cả những người khó tính nhất.


Mục lục

Những món gỏi luôn là lựa chọn của nhiều gia đình trong những dịp hội họp, giỗ tết do mùi vị chua cay sẽ làm giảm bớt độ ngấy cho các món chiên xào khác. Hãy ghi lại công thức làm gỏi ngó sen tôm thịt để trổ tài mỗi khi có khách nào.

Nguyên liệu gồm có:

- Ngó sen: 300gr

- Cà rốt: 50gr

- Tôm sú: 200gr

- Thịt bắp lợn: 200gr

- Rau răm: 50gr

- Hành tím: 5 củ

- Ớt: 2 quả

- Chanh: 2 quả

- Dấm: 100ml

- Đường: 200gr

- Nước mắm: 1 thìa canh

- Lạc rang: 50gr

- Muối, hạt tiêu xay, tỏi băm, gừng

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt:

Bước 1:

- Ngó sen cắt khúc dài vừa ăn. Ngâm cùng 1 thìa canh dấm và 1 thìa canh đường trong 2giờ trong tủ lạnh.

- Sau đó rửa sạch, để ráo nước rồi chẻ đôi hoặc chẻ ba ngó sen.

cach-lam-goi-ngo-sen-tom-thit-1

Bước 2:

- Rửa sạch thịt lợn, luộc thịt với 1 thìa café muối và gừng xắt lát mỏng.

- Khi thịt chín, vớt ra tô nước lạnh để thịt giòn. Cắt thịt miếng vừa bằng củ sen.

cach-lam-goi-ngo-sen-tom-thit-2

Bước 3:

- Tôm rửa sạch, luộc chín tôm với gừng trong khoảng 5 phút.

- Bóc vỏ, rút hết phần chỉ đen ở lưng

cach-lam-goi-ngo-sen-tom-thit-3

Bước 4:

- Cà rốt rửa sạch,cạo vỏ, thái sợi.

cach-lam-goi-ngo-sen-tom-thit-4

- Rau răm nhặt hết phần lá già, úa, rửa sạch và cắt nhỏ.

- Lột vỏ hành tím, thái mỏng. Làm nóng chảo dầu, cho hành tím vào phi thơm.

Bước 5:

- Pha nước mắm trộn gỏi: 6 thìa canh đường, 1 thìa café muối, 1 thìa café hạt tiêu, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa café tỏi băm, 1 thìa café ớt băm. Khuấy đều cho tan hết gia vị.

cach-lam-goi-ngo-sen-tom-thit-5

- Lần lượt cho ngó sen, tôm, thịt, cà rốt, rau răm, hành phi, ớt sợi vào một bát lớn trộn đều.

- Đổ bát gia vị đã pha vào trộn đều một lần nữa để thấm gia vị. Cho rau răm thái nhỏ lên trên và rắc lạc rang.

Vậy là đã hoàn thành món gỏi ngó sen tôm thịt rồi đó, gỏi trộn ăn có vị chua của chanh, cay của ớt và ngó sen vừa thơm lại ngọt mát.

Lưu ý: Khi trộn tất cả các nguyên liệu với gia vị cùng nhau để một lúc sẽ khiến món gỏi ra nước, mất ngon. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên pha nước mắm trộn gỏi riêng và chỉ trộn trước khi ăn khoảng 10 – 15 phút.

cach-lam-goi-ngo-sen-tom-thit-6

Món gỏi sen tôm thịt này dùng kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm hay bánh tráng nướng sẽ tuyệt hơn đó. Ngó sen tươi có tính hàn, ngọt mát, có thể tiêu ứ máu, thanh nhiệt, mùa hè mà được ăn ngó sen thì còn gì tốt bằng nữa nhỉ.

Ngó sen hay các món ăn từ sen là một trong những món ăn truyền thống của người Việt Nam. Cùng khám phá nhiều món ăn nổi bật khác trong ẩm thực Việt tại Nhà hàng Gia Viên 228 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội tại đây. Đến với nhà hàng Gia Viên thực khách không chỉ được thưởng thức những món ăn ngon mà còn được thưởng thức những món tráng miệng đặc sắc, hoặc tao nhã hơn nữa là ngồi nhâm nhi những tách trà hương nhài, hương bưởi thơm lừng sau mỗi bữa ăn.

Đặt bàn qua PasGo để khám phá đủ món ăn ngon ở Nhà hàng Gia Viên và nhận những ưu đãi hấp dẫn nhất nhé.

Vương Hoài tổng hợp từ Internet – PasGo.vn

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0