3 Món ăn vặt "huyền thoại" từ quả sấu tươi ngày hè

Ngày cập nhật:05/07/2016

Tháng 6, tháng 7 về cũng chính là mùa sấu ngập tràn phố phường. Đây cũng là thời điểm để bạn giải nhiệt mùa hè với vô số món ngon từ loại quả này.


Mục lục

Những quả sấu xanh giòn với vị chua thật đặc biệt là thứ gia vị quen thuộc của nhiều bữa cơm Việt. Ai từng lớn lên mà không nếm qua món nước sấu ngâm mát lạnh, ngọt lịm vị đường lại xen thêm chút chua dịu, thú nhất là nhai lớp cùi sấu giòn tan, thơm thơm.

Ô mai Sấu khiến bạn cả ngày trùm chăn xem phim không biết chán. Còn cả sấu lắc muối tôm, sấu dầm, sấu ngâm gừng… Nhanh tay mua ngay cho mình vài cân sấu để ăn dần và để kịp làm luôn vài món ngon giải nhiệt mùa hè trước khi mùa sấu đi qua nào.

1. Sấu dầm chua ngọt

Nguyên liệu:

- 250 gr sấu tươi

- Lọ muối tôm

- Gừng

- Đường

- Ớt (Có thể dùng ớt tươi hoặc ớt bột đều được)

Cách làm

B1: Sấu tươi rửa sạch, để ráo nước rồi cạo vỏ. Sau đó bạn tiện sấu theo đường xoắn ốc để tách bỏ hạt, chỉ giữ lại thịt sấu để riêng vào bát tô hoặc hộp nhựa có nắp

B2: Đổ vào phần thịt sấu khoảng 20 gr muối tôm, 50gr đường, ớt, gừng đã đập dập, băm nhỏ

B3: Đậy nắp hộp lại rồi xóc đều tay để sấu ngấm gia vị

3 món ngon từ quả sấu 1

Sau 30 phút là có thể lấy ra thưởng thức được rồi.

2. Ô mai sấu

Nguyên liệu:

- 1kg sấu tươi

- 700gr đường kính

- 50 gr muối

- Gừng

- 20 gr vôi bột

- 50 gr phèn chua

- ớt bột

3 món ngon từ quả sấu 2

Ô mai sấu là món quà mùa hè đặc trưng của Hà Nội

Cách làm:

B1: Bạn hòa một thau nước lớn, bỏ vào 30gr muối rồi hòa tan.

Sấu cạo sạch phần vỏ bên ngoài, khi nạo được quả nào thì khía quả sấu làm 4 rồi thả luôn vào thau nước muối vừa pha nhé.

B2: Hòa tan vôi bột vào nước, để lắng thì gạn lấy phần nước trong rồi thả sấu vào ngâm khoảng 3 tiếng cho sấu bớt chua rồi vớt ra rửa sạch.

Nếu không tìm được vôi bột, bạn có thể rửa lại sấu nhiều lần với nước muối rồi vớt ra rửa sạch cho bớt chua.

Hòa tan phèn chua vào 1 lít nước rồi đun sôi, sau đó bạn bỏ sấu vào chần nhanh. Khi vớt sấu ra thì thả ngay vào nước lạnh để quả sấu giữ được độ giòn.

3 món ngon từ quả sấu 3

Sấu cạo sạch, ngâm nước và trần qua cho bớt chua rồi ngâm vào nước lạnh để giữ độ giòn

B3: Ướp sấu với đường, gừng, giã nhỏ và số muối còn lại trong khoảng 3 tiếng Sau khi đường chảy hết, bạn có thể nếm thử, nếu vẫn chưa hết vị chua thì ướp thêm gia vị rồi ướp tiếp, sau đó để sấu ráo sạch nước.

B4: Trộn ớt bột với sấu, tùy vào khẩu vị ăn cay mà bạn cho lượng ớt phù hợp nhé.

B5: Cuối cùng, đem sấu đi phơi dưới nắng to khoảng 1 ngày hoặc đem sấy ở nhiệt độ từ 80 ̊C đến 100 ̊C trong 1 tiếng là vừa nhé.

3 món ngon từ quả sấu 4

Giờ đợi sấu nguội hẳn là bạn có thể nhâm nhi rồi. Để có thể thưởng thức lâu hơn, bạn có thể cất ô mai sấu vào lọ sạch, đậy nắp kín vào cất trong tủ lạnh nhé.

Món ô mai sấu thành công cần có độ mềm vừa phải, chua dịu, vỏ có độ giòn, cay cay và thơm mùi gừng. Do đó, bạn không nên sấy quá lâu vì sẽ khiến vỏ sấu bị khô lại và cứng khi ăn.

3. Sấu ngâm gừng

Nguyên liệu:

- 500gr sấu tươi

- Đường kính

- Gừng

- Muối

3 món ngon từ quả sấu 5

Cách làm:

B1: Sấu cạo sạch phần vỏ bên ngoài, ngâm vào nước muối tầm 10 -15 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước

B2: bạn xếp sấu vào nồi, cứ một lớp sấu, một lớp đường kính, lần lượt cho đến hết. Ngâm sau khoảng 10 tiếng thì vớt ra.

B3: Sau khi vớt sấu ra khỏi nồi, tiếp tục đun sôi hỗn hợp nước còn lại trong nồi với gừng sắt sợi. Trong khi đợi nước siro sôi, bạn xếp sấu vào lọ.

3 món ngon từ quả sấu 6

Chờ khi phần nước siro đã nguội hẳn thì múc lại vào lọ đừng sấu.

Để sau khoảng 2 ngày là có thể lấy ra thưởng thức.

Chúc bạn có mùa hè thật tuyệt vời với các món ngon từ sấu nhé! Tham khảo thêm các công thức làm sấu khác ở đây:

Cách làm sấu ngâm mắm ớt cực ngon

Cách ngâm sấu non không quắt quả ngày hè 

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0